โลโก้เว็บไซต์ KBS No.37 น้อยหน่าเครือ พืชอนุรักษ์บนพื้นที่สูง | คลังความรู้ชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 28 พฤศจิกายน 2565 โดย รัตนาภรณ์ สารภี จำนวนผู้เข้าชม 958 คน

โดย     มาลี ตั้งระเบียบ
          สิทธิชัย จีนะวงษ์
          กนกพงษ์ ศรีเที่ยง

จัดทำโดย สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา
จำนวน 32 หน้า
ปีพิมพ์ 2565

ISBN 978-974-625-967-5
ISBN (e-book) 978-974-625-966-8

เกี่ยวกับหนังสือ

หนังสือ “น้อยหน่าเครือ พืชอนุรักษ์บนพื้นที่สูง” นี้ รวบรวมองค์ความรู้จากการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ในการศึกษา สำรวจ “น้อยหน่าเครือ” หรือ “น้อยหน่าป่า” ไม้เถาเลื้อย จัดอยู่ในตระกูล Schisandraceae เป็นพืชหายาก พบได้จากในป่าบนพื้นที่สูงทางภาคเหนือ และเป็นพืชอนุรักษ์ ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) และดำเนินการปลูกเพาะกล้า เพื่ออนุรักษ์พันธุกรรมไว้ที่ศูนย์ประสานงานโครงการฯ (อพ.สธ.) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 และเพื่อใช้เป็นแหล่งศึกษาลักษณะทางพฤกษศาสตร์ การเจริญเติบโต การขยายพันธุ์ และการใช้ประโยชน์ ประกอบด้วยเนื้อหาดังนี้ ความรู้ทั่วไปและลักษณะทางพฤกษศาสตร์, กิจกรรมการเก็บรักษาพันธุกรรมน้อยหน่าเครือ, การศึกษาลักษณะประจำพันธุ์น้อยหน่าเครือ 46 สายพันธุ์, การสำรวจแหล่งพันธุกรรมน้อยหน่าเครือและสภาพการเจริญเติบโต และ แนวทางการใช้ในรูปแบบพืชสมุนไพร

สามารถอ่านหนังสือ แบบออนไลน์ได้ที่ URL ต่อไปนี้

คลังหนังสือความรู้ | คลิก

คลังหนังสือความรู้ ookbee | คลิก

Flipbook | คลิก