Kblogger : Rainbow

เคล็ดเด็ด! ทำบุญเข้าพรรษา

เคล็ดเด็ด! ทำบุญเข้าพรรษา

 


เคล็ดเด็ด! ทำบุญเข้าพรรษา
       เทศกาล “เข้าพรรษา” ใกล้เวียนมาถึงแล้ว ถึงวันสำคัญนี้เมื่อใด บรรดาพุทธศาสนิกชนทั่วไป ก็พากันหลั่งไหลไปทำบุญ ทั้งถวายเทียนพรรษา ข้าวสารอาหารแห้ง และอัฐบริขารต่างๆ เพื่อให้พระสงฆ์ได้ใช้สอยในระหว่างการอยู่จำพรรษา 3 เดือน ..แค่ตั้งใจทำบุญ ถวายสิ่งของต่างๆ ด้วยใจบริสุทธิ์ พร้อมปฏิบัติตนในศีลในธรรม ก็ได้บุญโขแล้วล่ะคะ 

 

 

 

 

 

กลเม็ดถวายเทียน
       
       “กรณีทั่วไปที่เคยแนะนำให้ถวายเทียน แล้วอธิษฐานขอเรื่องความรัก ก็มีคนสำเร็จกันเยอะ” วิธีถวายเทียนเพื่อให้สมหวังในรักนั้น มีเคล็ดลับว่าอย่างไร
       
       “ตั้งแต่ในอดีต ผู้คนนิยมถวายเทียนพรรษา เพื่อให้พระภิกษุได้ใช้ส่องสว่างขณะจำพรรษาอยู่ที่วัด ดังนั้นจึงมีความเชื่อว่าการถวายเทียน จะช่วยให้ชีวิตโชติช่วง พบเจอแต่เรื่องดีๆ หากมีปัญหา ก็พบแสงสว่างซึ่งหมายถึงทางแก้ไขในไม่ช้า และเมื่อนำมาเชื่อมโยงกับเคล็ดเรื่องของความรัก ก็หมายถึงการส่องสว่างในชีวิตคู่ หรือหากใครยังไม่มีคู่ก็จะช่วยส่องทางให้พบกันในเร็ววัน”
       
       ทีนี้ ระหว่างคนโสดกับคนไม่โสดต่างมีเคล็ดลับถวายเทียนแตกต่างกันอีก
       
       “สำหรับคนไม่มีคู่ อยากได้คู่ เวลาถวายเทียนพรรษา ให้ถวายเป็นคู่ (2เล่ม) โดยให้ใช้ดินสอแหลม     หรือเหล็กแหลมๆ เขียนชื่อ-นามสกุล และวันเดือนปีเกิดของตัวเองลงไปบนเทียนทั้งสองเล่ม แล้วจึงถวายพระ ซึ่งการถวายเทียนนี้ จะนิยมมากสำหรับคนยังไม่มีคู่ เพราะจะเป็นเคล็ดในเรื่องการให้ความสว่างไสว เป็นแสงสว่างนำทางไปพบคู่เร็วๆ ถ้าให้ดีควรถวายพวงมาลัยด้วย แต่ก็ต้องถวายพวงมาลัย 1คู่เหมือนกัน”
       
       “ส่วนในรายที่มีคู่แล้ว แนะให้ทำบุญถวายเทียนร่วมกัน โดยต้องถวายเทียน 1 คู่ และเขียนทั้งชื่อตัวเอง และชื่อคู่รักลงไปบนเทียนทั้งสองเล่ม คู่กันไปเลยนะครับ จะมาเขียนชื่อตัวเองเล่มหนึ่ง อีกเล่มหนึ่งชื่อคู่รักอย่างนั้นไม่ได้ ส่วนพวงมาลัยอันนี้ถวายพวงเดียวก็พอ หรือจะให้ดีถวายดอกกุหลาบ 8 ดอก อันนี้จะเหมาะมากสำหรับคนมีคู่แล้ว และอธิษฐานให้อยู่คู่กันไปนานๆ” 

 

 

 ตำแหน่งการเขียนชื่อบนเทียนด้วย
       
       “ให้เขียนตรงโคนโดยรอบเทียน อาจเขียนตามแนวกลมของต้นเทียน หรือเขียนจากโคนขึ้นไปก็ได้ แต่อย่าไปเขียนข้างใต้เทียนเด็ดขาด เดี๋ยวอยู่กันไปจะอึดอัด”
     
 และถ้าถวายหลอดไฟฟ้า
      “ถวายหลอดไฟก็ได้ แต่แนะนำ ให้ถวายเป็นเทียนพรรษาดีกว่า เพราะตามตำราโบราณ มันได้ความรู้สึกบางอย่าง ซึ่งดีกว่าเป็นหลอดไฟ หากเป็นเทียน เวลาพระไปเดินจงกลมตรงไหน ก็จุดได้เลย ไม่ต้องไปต่อสายไฟ เหมือนอย่างหลอดไฟ”
       ::คำอธิษฐาน
        ลูกชื่อ ...... นามสกุล..... เกิดวันที่ (บอกวัน-เดือน-ปี) 
       ขอถวายเทียนพรรษาแด่องค์พระพุทธ เพื่อเป็นศิริมงคล
       ให้ลูก ได้พบกับความโชคดี ..... (เรื่องรักที่เราตั้งหวัง).... ขอให้ท่านช่วยอนุเคราะห์ด้วย
       
       กลเม็ดถวายสังฆทาน
       นอกจากการถวายเทียนพรรษาในช่วงเข้าพรรษาแล้ว หลายคนก็คงนิยมถวายสังฆทานร่วมด้วย อ.ศาณัช จึงมีเคล็ดลับการถวายสังฆทานแบบครบชุด เพื่อเสริมสร้างสิริมงคลแก่ชีวิตมาบอกด้วย
       
       “สังฆทานที่ถวายช่วงเข้าพรรษา ของแห้งทั่วไปสามารถถวายได้ แต่หากอยากเน้นในเรื่องของความรัก แนะให้ถวายพวกเส้นหมี่ หรือบะหมี่สำเร็จรูปเข้าไปด้วย เพราะอาหารที่เป็นเส้นๆ จะเป็นเหมือนสายใย เชื่อมความรัก หรือช่วยให้มีรักที่มั่นคงได้ด้วย 
 
 

 

  ส่วนสิ่งของสำคัญอีก 5 ชนิด ที่ผมแนะนำให้ใส่เพิ่มเข้าไปในสังฆทานด้วย อันนี้ถวายได้หมดนะครับ ไม่เฉพาะเรื่องคู่ เพราะของเหล่านี้มีความหมายที่สื่อถึงเคล็ดดีๆ ทั้งหมดเลย
       
       1.ยารักษาโรค อันนี้ทราบกันดี ว่าเอาไว้ช่วยรักษาเวลาเจ็บป่วย
       2.รองเท้าแตะ จะได้ใส่รองเท้าก้าวผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ในชีวิตไปอย่างราบรื่น
       3.ร่ม จะช่วยป้องกันอันตรายต่างๆ ให้เราได้หมด ทั้งแดดร้อน ลมแรง ฝนตก
       4.ตะเกียงเล็กๆ สำหรับนำทาง ให้แสงสว่างในชีวิต
       5.ระฆังใบเล็กๆ อันนี้เชื่อว่า จะได้มีเสียงระฆัง คอยกระตุ้นเตือนให้เรามีสติในชีวิตตลอดเวลา”

          
       “แม้จะอธิษฐานอะไร แต่จุดมุ่งหมายใหญ่ของการทำบุญโดยเฉพาะในช่วงเข้าพรรษา เป็นการมุ่งพัฒนาจิตใจให้ดีงาม ดังนั้นเข้าพรรษาปีนี้ ไม่ว่าจะอธิษฐานอย่างไร ก็ขอให้คิดแต่เรื่องดีๆ แล้วสิ่งดีๆ จะตามมา

ที่มา :  อ.ศาณัช ปิยะคุณ(นักโหราศาสตร์) ,http://www.manager.co.th/, สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน 

 

หมวดหมู่: หมวดทั่วไป: ทั่วไป

มิติด้าน: ทั่วไป

Tags: ศาสนา/ความเชื่อ

 


Published: 2016-07-14 14:08:43
14 Jul 2016 14:08:43
1285 | Last visitor: 2020-08-14 08:17:34
© 2020 Kblogger HR-Blog | Kaewpanya
สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุ่มชน