Kblogger : Rainbow

15 เรื่องน่ารู้หมู่บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่ วิวสวย เดินทางง่าย ไปเองได้

15 เรื่องน่ารู้หมู่บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่ วิวสวย เดินทางง่าย ไปเองได้

 

15 เรื่องน่ารู้หมู่บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่ วิวสวย เดินทางง่าย ไปเองได้

เที่ยวแม่กำปอง ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี พักผ่อนกับธรรมชาติ สัมผัสวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้านในหมู่บ้านเล็ก ๆ กลางหุบเขา ลิ้มรสกาแฟเข้มและวิวดอยสวย นอนโฮมสเตย์ กินอาหารพื้นเมือง ทริปอิ่มสุขง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้

          หมู่บ้านแม่กำปอง หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่ได้กลายมาเป็นแลนด์มาร์กห้ามพลาดของเมืองเชียงใหม่ จุดหมายปลายทางของคนรักธรรมชาติ ความเรียบง่าย และความเงียบสงบ การไปเที่ยวหมู่บ้านแม่กำปอง ใครหลายคนอาจจะจับต้นชนปลายไม่ถูกว่าจะเริ่มอย่างไร หมู่บ้านอยู่ที่ไหนในเชียงใหม่ เดินทางอย่างไร มีที่พักไหม มีอะไรน่าสนใจบ้าง เราจึงได้รวบรวมเรื่องน่ารู้และเคล็ดลับการเที่ยวหมู่บ้านแม่กำปองมาฝาก รับรองได้เลยว่าถ้าอ่านจบจะสามารถไปเที่ยวแม่กำปองได้ด้วยตัวเองอย่างแน่นอน 

          1. บ้านแม่กำปอง ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ราว ๆ 50 กิโลเมตร

          2. หมู่บ้านแม่กำปอง เป็นหมู่บ้านที่อยู่ในหุบเขา ซึ่งโอบล้อมไปด้วยภูเขาและธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,300 เมตร บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน

          3. หมู่บ้านแม่กำปอง มีการก่อตั้งมาแล้วราว ๆ 100 ปี โดยชื่อ "แม่กำปอง" มาจากในอดีตนั้นบริเวณใกล้ลำห้วยจะมีดอกกำปอง ดอกไม้ขนาดเล็กสีเหลืองแดงขึ้นอยู่ เมื่อรวมกับคำว่าแม่น้ำ จึงกลายมาเป็น "บ้านแม่กำปอง"

          4. ชาวบ้านส่วนใหญ่จะเป็นคนเมือง ที่อพยพมาจากอำเภอดอยสะเก็ด เพื่อเข้ามาทำสวนเมี่ยงเป็นอาชีพ

           5. บ้านแม่กำปองมีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเขตภูเขาและเนินเขา โอบล้อมไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำลำธาร อากาศจึงเย็นสบายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวที่อากาศหนาวเย็นพิเศษ จึงควรเตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วย

          6. หมู่บ้านแม่กำปอง เป็นหมู่บ้านท่อง

ภาพจาก SF11 / Shutterstock.com


            7. หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าการไปเที่ยวหมู่บ้านแม่กำปอง สามารถไปเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริป ไม่ต้องนอนค้างคืนก็ได้ค่ะ เพราะอยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่ ขับรถไปประมาณ 30 นาทีเท่านั้น

           8. แต่ถ้าอยากสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านจริง ๆ แนะนำว่าให้นอนพักโฮมสเตย์ของชาวบ้านค่ะ ซึ่งที่พักแม่กำปองจะแยกออกเป็น 2 แบบใหญ่ ๆ

          - โฮมสเตย์ของชาวบ้านในพื้นที่ นอนบ้านเดียวกันกับชาวบ้าน มีอาหารให้ 2 มื้อ คือเช้าและเย็น ราคาเริ่มต้น 520 บาท/ท่าน

          - โฮมสเตย์ของชาวบ้านเช่นกัน แต่มีเป็นแบบบ้านพักแยกออกมาเพื่อความเป็นส่วนตัว มีอาหารให้ 2 มื้อ คือ เช้าและเย็น ราคาเริ่มต้น 550 บาท/ท่าน

          และยังมีบ้านพักอีกแบบ เป็นบ้านพักแบบโฮมสเตย์เช่นกัน แต่เจ้าของคือคนนอกพื้นที่ที่เข้ามาซื้อบ้านของชาวบ้านไว้พักผ่อน และได้มีการเปิดเป็นโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวเข้าพัก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามราคาโดยตรงกับที่พักได้เลย

 9. ในช่วงเทศกาลจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวบ้านแม่กำปองค่อนข้างหนาแน่น โฮมสเตย์จะเต็มตลอด นักท่องเที่ยวก็มาเที่ยวแบบวันเดย์ทริปได้ แต่ถ้าอยากค้างคืนจริง ๆ ก็มีบริการกางเต็นท์หน้าที่พักของชาวบ้าน (ต้องลองสอบถามชาวบ้านดูค่ะ) หรือขึ้นไปกางเต็นท์ที่บริเวณ "กิ่วฝิ่น" ซึ่งอยู่ทางท้ายหมู่บ้าน บรรยากาศดีงามไม่แพ้กันเลยค่ะ อีกทางเลือกหนึ่งคือ "โครงการหลวงตีนตก" ซึ่งมีทั้งบ้านพักและลานกางเต็นท์ อยู่ห่างจากบ้านแม่กำปองเพียงแค่ราว ๆ  2.5 กิโลเมตร ขับรถ 5 นาที ก็ถึง

10. นอกจากการมาสัมผัสวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้านแล้ว บริเวณรอบ ๆ หมู่บ้านก็มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกแม่กำปอง, วัดแม่กำปอง, ศูนย์ผลิตหม่อนใบชาแม่กำปอง, จุดชมวิวดอยล้าน, จุดชมวิวกิ่วฝิ่น, Flight of the Gibbon, ผาน้ำลอด หรือโครงการหลวงตีนตก 

           11. ถ้าถามถึงไฮไลท์เด็ดของหมู่บ้านแม่กำปอง ที่มาถึงแล้วต้องไปเซลฟี่เก็บไว้ ก็จะมีบ้านลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง บ้านไม้เก่าแก่สุดน่ารักริมลำธาร, ร้านกาแฟชมนกชมไม้ จิบกาแฟชมวิวหมู่บ้านกลางหุบเขา, น้ำตกแม่กำปอง น้ำตกสวยแห่งเดียวในหมู่บ้าน, วัดแม่กำปอง ชมโบสถ์เล็กกลางลำธารอันเย็นฉ่ำ, กิ่วฝิ่น จุดชมวิวดอยสูงและทะเลหมอกสวย ๆ 

          12. ร้านกาแฟแม่กำปองและร้านอาหารชิค ๆ แม่กำปอง ปัจจุบันการท่องเที่ยวแม่กำปองได้ขยายตัวมากขึ้น จากแต่เดิมที่มีเพียงแค่ร้านกาแฟยอดนิยม คือ "ร้านกาแฟชมนกชมไม้" ปัจจุบันก็มีหลากหลายร้านให้เลือกนั่งพักผ่อนค่ะ ไล่มาตั้งแต่โครงการหลวงตีนตก ก็จะมีร้านกาแฟของโครงการหลวง, ร้านสว่างคาตา, Food in the woods, Teddu Coffee, เปิ้ลกะตั๋ว ที แอนด์ คอฟฟี่, The Aftertaste Drip Coffee, ก๋วยเตี๋ยวป้ออุ้ยแม่อุ้ย, ข้าวซอยกลอยใจ, เฮือนกาแฟ, ไส้อั่วแม่นิ่ม, มาดูดอย คอฟฟี่, Y life ไว้ลาย cafe', Hom Doi Coffee, แมวดอยแกลเลอรี่ 

          13. การเดินทาง แม่กำปอง การเดินทางไปเที่ยวแม่กำปอง สำหรับใครที่มีรถยนต์ส่วนตัว สามารถขับไปได้เองค่ะ โดยใช้เส้นทางผ่านอำเภอดอยสะเก็ด หรือไปทางอำเภอสันกำแพง ตรงมายังอำเภอแม่ออน แล้วเข้าสู่ทางหลวงชนบท ชม.3005 ขับผ่านโครงการหลวงตีนตกขึ้นไปเรื่อย ๆ ก็จะเจอหมู่บ้านแม่กำปอง

          14. ไปเที่ยวแม่กำปอง ไม่มีรถ ใครที่ไม่มีรถมี 2 ทางเลือกค่ะ คือเช่ารถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ และใช้รถโดยสารสาธารณะ ถ้าขับรถไม่เป็นแนะนำให้ติดต่อรถโดยสารสาธารณะ คิวรถที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นกันคือคิวรถธารทอง โทรศัพท์ 08 9999 2561, 09 1071 9466 ราคาประมาณท่านละ 200 บาท/เที่ยว (เช็กข้อมูลก่อนเดินทาง)

15. สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับที่พักโฮมสเตย์บ้านแม่กำปองได้ที่ เฟซบุ๊ก หมู่บ้านโฮมสเตย์แม่กำปอง หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 53 24 8604-5

          ใครที่เล็ง ๆ อยากไปเที่ยวบ้านแม่กำปอง แต่ไม่รู้จะไปดีไหม ลำบากหรือเปล่า เห็นแบบนี้แล้วก็คงสบายใจขึ้น เพราะการไปเที่ยวบ้านแม่กำปองไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย ใครไปเที่ยวมาแล้วก็มาแชร์ประสบการณ์กับเราได้
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :หมู่บ้านโฮมสเตย์แม่กำปองcbt-i.or.th, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่,7greens.tourismthailand.org
 

หมวดหมู่: หมวดทั่วไป: ทั่วไป

มิติด้าน: ท่องเที่ยวและธุรกิจบริการ

Tags: ท่องเที่ยว

 


Published: 2017-08-03 10:40:30
03 Aug 2017 10:40:30
1864 | Last visitor: 2019-08-26 06:48:03
© 2019 Kblogger HR-Blog | Kaewpanya
สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุ่มชน