Kblogger : Rainbow

12 อาหารป้องกันมะเร็งปากมดลูก เลือกกินให้ถูกช่วยลดความเสี่ยงได้

12 อาหารป้องกันมะเร็งปากมดลูก เลือกกินให้ถูกช่วยลดความเสี่ยงได้

 

12 อาหารป้องกันมะเร็งปากมดลูก เลือกกินให้ถูกช่วยลดความเสี่ยงได้

มะเร็งปากมดลูกสามารถป้องกันและลดความเสี่ยงด้วยตัวเองได้ แค่เลือกกินอาหารที่มีสรรพคุณช่วยต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง

          แม้ต้นตอการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกจะอยู่ที่การติดเชื้อ HPV ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อกันได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์และอาจนำไปสู่การเกิดมะเร็งในอวัยวะสืบพันธุ์ต่าง ๆ แต่ถึงกระนั้นสาว ๆ เองก็ลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ด้วยการเพิ่มความแข็งแรงให้เซลล์ร่างกาย และเพิ่มสารป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ต่าง ๆ โดยการเลือกกินอาหารที่มีสารช่วยต้านมะเร็งปากมดลูกต่อไปนี้

1. แครอท มันเทศ และฟักทอง

          ผัก-ผลไม้ที่มีสีส้มจัดอย่างแครอท มันเทศ หรือผักที่มีสีเหลืองจัดอย่างฟักทอง มีคุณสมบัติช่วยต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง เนื่องจากเป็นผัก-ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ หรือเบต้าแคโรทีนที่สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอเมื่อถูกดูดซึมเข้าร่างกายได้ และวิตามินเอนี่แหละค่ะที่หลายผลการวิจัยในปี 2012 ระบุไว้ว่า เป็นวิตามินที่มีคุณสมบัติช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย ลดโอกาสเกิดการอักเสบในเนื้อเนื่อเยื่อ ซึ่งก็จะช่วยลดโอกาสเกิดเซลล์มะเร็งหรือเนื้อร้ายได้ด้วย นอกจากนี้เหล่าสารต้านอนมูลอิสระอย่างแคโรทีนอยด์ และไบโอฟลาโวนอยด์ที่พบในผัก-ผลไม้สีส้มจัดก็ยังมีคุณสมบัติช่วยต้านเซลล์มะเร็งในร่างกาย โดยเฉพาะความเสี่ยงโรคมะเร็งมดลูกและมะเร็งปอด

2. มะละกอ

          มะละกอก็เป็นผลไม้สีส้มเช่นกัน จึงอุดมไปด้วยวิตามินเอ เบาต้าแคโรทีน และยังมีวิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส รวมทั้งธาตุเหล็ก ซึ่งนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟลอริด้า ได้ทำการศึกษาและพบว่า สารอาหารเหล่านี้ในผลมะละกอไม่ว่าจะดิบ หรือสุก สามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก หรือเซลล์ผิดปกติที่ทำท่าว่าจะเป็นเซลล์ก่อมะเร็ง ที่สำคัญยังเจ๋งขนาดป้องกันได้ทั้งมะเร็งปากมดลูก, มะเร็งเต้านม, มะเร็งตับ และมะเร็งตับอ่อนเลยทีเดียวนะ

3. ทับทิม

          สารสำคัญในทับทิมที่มีส่วนช่วยเราต้านมะเร็งปากมดลูกก็คือ กรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) ซึ่งเป็นกรดที่ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกายมนุษย์ รวมทั้งยับยั้งการขยายของเซลล์ผิดปกติที่อาจจะกลายเป็นเซลล์มะเร็ง โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา ยังบอกเพิ่มเติมด้วยว่า สารเอลลาจิกในทับทิม สามารถป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกของผู้หญิงได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว แถมในทับทิมยังเปี่ยมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนต์ หรือสารพฤกษเคมี ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อม กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และช่วยป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ได้มากมาย

4. ชาเขียว

          ในชาเขียวประกอบไปด้วยโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูงมาก จึงมีคุณสมบัติช่วยปกป้องเซลล์ ป้องกันอนุมูลอิสระไปจับกับ DNA จนส่งผลร้ายต่อเซลล์ปกติให้กลายเป็นเซลล์ร้ายที่ก่อมะเร็งได้ แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกดื่มชาเขียวแบบไม่ใส่น้ำตาลมาก และไม่ใส่นม หรือครีมเทียมด้วยนะคะ

5. ถั่ว

          นอกจากถั่วจะเป็นพืชที่มีโปรตีนสูง และมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่งแคโรทีนอยด์แล้ว พืชตระกูลถั่วยังจัดเป็นซูเปอร์ฟู้ดที่ช่วยต้านเซลล์มะเร็งได้อีกด้วยนะคะ โดยเฉพาะถั่วที่มีสารต้านอนมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์ เช่น ถั่วดำ ถั่วลิมา ถั่วเหลือง และถั่วที่มีโฟเลทสูงอย่างถั่วเลนทิล หรือถั่วลูกไก่ (chickpeas) ซึ่งผลการวิจัยพบว่า ผู้ป่วยโรค HPV และผู้ป่วยที่พบว่ามีเซลล์ปากมดลูกผิดปกติ จะมีระดับสารโฟเลทในเลือดต่ำ เมื่อเทียบกับเลือดของคนปกติที่ไม่มีความเสี่ยงโรคมะเร็งปากมดลูก

6. ผักใบเขียว

          ผักใบเขียวอย่างผักสลัด คะน้า ผักโขม ปวยเล้ง ล้วนแล้วแต่มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์ด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งก็สามารถปกป้องเซลล์ร่างกายจากเชื้อร้ายที่อาจก่อให้เกิดเซลล์มะเร็งได้ ไม่เว้นแม่แต่เซลล์ร้ายที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกนะคะ ดังนั้นพยายามกินผักใบเขียวเยอะ ๆ หรืออย่างน้อยควรกินผักหลากชนิด หลากสีวันละ 18 ช้อน หรือประมาณ ​6 ทัพพี ตามคำแนะนำของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

7. บรอกโคลี

          ผลการวิจัยในวารสาร Postgraduate Medicine เมื่อปี 2003 เผยว่า บรอกโคลีเป็นผักที่มีฟลาโวนอยด์สูง มีวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินบี จึงจัดเป็นผักสีเขียวที่มีคุณสมบัติช่วยต้านเซลล์มะเร็งร้ายอย่างเซลล์มะเร็งปากมดลูกได้อีกทาง

8. กะหล่ำ

          พืชตระกูลกะหล่ำอย่างกะหล่ำปลี กะหล่ำม่วง กะหล่ำดาว และกะหล่ำดอก มีทั้งฟลาโวนอยด์ และซิลิเนียม สารช่วยกำจัดอนุมูลอิสระอีกตัวที่จัดว่าเด็ด เพราะมีการวิจัยที่พบว่า หากร่างกายได้รับซิลิเนียม 250-300 ไมโครกรัมต่อวัน ร่วมกับการได้รับวิตามินเอ จะช่วยปกป้องมะเร็งร้ายได้หลายชนิด รวมทั้งมะเร็งปากมดลูกก็ด้วย

9. โฮลเกรน

          สารอาหารที่ช่วยต้านมะเร็งไม่ได้อยู่ในพืชผัก ผลไม้เท่านั้น แต่เรายังสามารถพบได้ในธัญพืชอย่างโฮลเกรนและโฮลวีทได้ด้วยค่ะ เพราะโฮลเกรนเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนตามธรรมชาติ ทั้งเส้นใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และไฟโตนิวเทรียนต์หรือสารต่อต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ จึงเป็นอาหารอีกชนิดที่ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งปากมดลูกได้สบาย ๆ เอาล่ะ...เรามาบอกลาแป้งขัดขาวที่เคยกินมาตลอดชีวิตกันเถอะ !
 

10. หอม กระเทียม

          สมุนไพรอย่างหอมและกระเทียมอุดมไปด้วยสารซิลิเนียมด้วยเช่นกัน และยังมีแร่ธาตุ วิตามิน กรด และสารอาหารต่าง ๆ ที่มีคุณสมบัติป้องกันโรคได้ โดยกระเทียมและหอมมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และยังเปี่ยมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์ด้วยนะคะ กินทุกวันก็ป้องกันได้หลายโรคเชียวล่ะ

11. สาหร่ายทะเล

          จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Japanese Journal of Experimental Medicine ระบุว่า หนูทดลองที่ได้กินสาหร่ายทะเลที่ชื่อว่า คอมบุ (kombu) ถูกพบว่าการเจริญเติบโตของเนื้องอกมีอัตราลดลงกว่า 95% สนับสนุนผลการวิจัยก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าพืชจากทะเลอย่างสาหร่ายทะเลมีคุณสมบัติช่วยต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี 

12. กรดไขมันโอเมก้า 3

          การที่ร่างกายมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในระดับที่ต่ำ ก็เป็นสาเหตุให้มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้นเช่นกัน อีกทั้งยังมีการศึกษาที่พบว่า DHA หรือกรดโอเมก้า 3 มีคุณสมบัติหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ HPV ได้ ดังนั้นสาว ๆ ควรกินกรดไขมันโอเมก้า 3 ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย (วันละ 300 มิลลิกรัม) โดยควรเลือกกินปลาทะเลอย่างปลาทู ปลากะพง ปลาสำลี ปลาเก๋า ปลาอินทรี ปลาซาดีน ปลาทูน่า หรือปลาแมคเคอเรล 

ที่มา : ข้อมูลจากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ,https://health.kapook.com/view175261.html

 

หมวดหมู่: หมวดทั่วไป: ทั่วไป

มิติด้าน: สุขภาพสังคมและสาธารณสุข

Tags: สุขภาพ

 


Published: 2017-07-18 11:29:19
18 Jul 2017 11:29:19
245 | Last visitor: 2018-03-21 03:05:03
© 2018 Kblogger HR-Blog | Kaewpanya
สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุ่มชน