**Computer กรุณาปิด Internet Download Manager แนะนำ Chrome , Internet Explorer 11 ขึ้นไป

บวบเหลี่ยม: บวบเหลี่ยมพันธุ์คัดเลือกใหม่ พัฒนาและปรับปรุงพันธุ์โดย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

โดย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เชียงใหม่: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา, 2555.

จำนวน 15 หน้า.

ISBN 978-974-625-547-9

 

เกี่ยวกับหนังสือ

องค์ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาพันธุ์ บวบเหลี่ยม ซึ่งเป็นพืชผัก มีรสอร่อย จะออกดอกติดผลได้ทุกฤดูใช้ประโยชน์ได้ทั้งส่วนใบ ดอก ผล เปลือกผล ขั้วผล เมล็ด เถา น้ำจากเถาและราก เป็นได้ทั้งอาหารและยาสมุนไพร เป็นที่นิยมจากประชาชนโดยเฉพาะในระดับท้องถิ่น

 

บวบเหลี่ยม พันธุ์หมายเลขที่ 13 พัฒนาปรับปรุงพันธุ์จากบวบเหลี่ยม 18 สายพันธุ์ มีผลผลิตน้ำหนักรวมมากที่สุด คือ 63.50 กิโลกรัมต่อ 10 ต้นต่อ 8 ตารางเมตร จึงได้ทำการคัดเลือกพันธุ์บวบเหลี่ยมเบอร์ 13 ไว้เป็นพันธุ์คัดใหม่

 

สารบัญ

ความสำคัญ

ข้อมูลทั่วไปของบวบเหลี่ยม

ประวัติและวิธีการพัฒนาพันธุ์บวบเหลี่ยม

ผลผลิตและองค์ประกอบผลผลิตบวบเหลี่ยมฝักสดในฤดูต้นฝนที่ปลูก ณ ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ ปี 2554

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

การเพาะปลูก

การเตรียมดิน

การปลูก

การทำค้าง

การปฏิบัติดูแลรักษา

การเก็บเกี่ยว

โรคและแมลง

ผังการปลูก