**Computer กรุณาปิด Internet Download Manager แนะนำ Chrome , Internet Explorer 11 ขึ้นไป

เครื่องสำอาง จากน้ำนมควาย

เครื่องสําอางจากน้ำนมควาย

ผู้เขียน/เรียบเรียง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ผศ.ดร.รัชฎาพร ใจมั่น

จัดทําโดย สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

พิมพ์ครั้งที่ 1

ปีพิมพ์ พ.ศ. 2564

ISBN 978-974-625-932-3                                     

ISBN 978-974-625-931-6 (e-Book)

 

เกี่ยวกับหนังสือ :

          หนังสือ "เครื่องสําอางจากน้ำนมควาย” เรียบเรียงขึ้นจากการสืบค้นเอกสารงานวิจัยและองค์ความรู้ที่ได้จากการดําเนินงานบริการวิชาการ "โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากน้ำนมของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ทาเหนือ จังหวัด เชียงใหม่” เผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับคุณประโยชน์ด้านสุขภาพและความงามของน้ำนมควาย ตลอดจนแนวทางในการแปรรูปน้ำนมควายเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสําอางด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ไม่ซับซ้อน

 

#เครื่องสำอาง

#อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง

#เครื่องสำอาง -- การผลิต

#การผลิตเครื่องสำอาง

 


 

คำนำ

น้ำนมอุดมด้วยกรดอะมิโนจำเป็น แลคโตส ไขมัน กรดแลคติก วิตามินบี และแร่ธาตุ จึงเปรียบเสมือนดั่งอาหารสำหรับผิวในการบำรุงให้ความชุ่มชื้น นอกจากนี้มีไบโอตินซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจนให้กับผิวได้เป็นอย่างดี จึงไม่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และช่วยชะลอความแก่ได้ อีกทั้งกรดแลคติกในน้ำนมช่วยในการผลัดเซลล์ผิวได้อย่างอ่อนโยน มีคุณสมบัติในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส จึงช่วยลดการผลิตเม็ดสีผิว ผิวจึงกระจ่างใส น้ำนมควายมีการบริโภคมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากน้ำนมวัว จุดเด่นของน้ำนมควายด้านความงาม คือมีวิตามินบีรวมและวิตามินซีสูงกว่าน้ำนมวัวและน้ำนมแพะ มีปริมาณวิตามินเอและวิตามินอี กลุ่มโทโคฟรอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าในน้ำนมวัว การนำน้ำนมควายมาใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจึงเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่น่าสนใจในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์

 

หนังสือ “เครื่องสำอางจากน้ำนมควาย” เรียบเรียงขึ้นจากการสืบค้นเอกสารงานวิจัยและองค์ความรู้ที่ได้จากการดำเนินงานบริการวิชาการ “โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากน้ำนมของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ทาเหนือ จังหวัดเชียงใหม่” ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากสถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ภายใต้โครงการผลักดันผลงานวิชาการสู่การใช้ประโยชน์ในพื้นที่ศูนย์โครงการหลวง ประจำปี 2563 จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับคุณประโยชน์ด้านสุขภาพและความงามของน้ำนมควาย ตลอดจนแนวทางในการแปรรูปน้ำนมควายเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ไม่ซับซ้อน และอุปกรณ์ที่มีในครัวเรือน ผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าหนังสือเล่มนี้จะเป็นประโยชน์และช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่สนใจนำไปพัฒนาต่อยอด เพื่อสร้างรายได้ สร้างอาชีพ ให้เศรษฐกิจของชุมชน สังคม และประเทศ เกิดการพัฒนาต่อไปอย่างยั่งยืน


คลังหนังสือความรู้ : Knowledge bookstore

สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา
98 หมู่ 8 ต.ป่าป้อง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่
โทร. 053-266516 ต่อ 1032 หรือ ส่งทางอีเมล์ rmutl.jrs@gmail.com เว็บไซต์ http://kaewpanya.rmutl.ac.th/cttc/kbs
จำนวนผู้เข้าชม : 0000022124

© Copyright 2018 CTTC - All rights reserved.