IMG_20160511_094847

โครงการการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการแปรรูปอาหารปลาและไข่ (ปลาส้มและไข่เค็ม)

ดำเนินการระหว่างวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 มีผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 28 คน เป็นชาวบ้านจำนวน 25 คน เป็นอาจารย์และเจ้าหน้าที่จำนวน 3 คน โดยมีอาจารย์ธนนันต์ อยู่หว่าง เป็นวิทยากร

ในการอบรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการแปรรูปอาหาร (ปลาและไข่) ให้กับชาวบ้านศาลา ได้จัดฝึกอบรมการแปรรูปปลาส้มจากปลาสวาย โดยมีเคล็ดลับการทำปลาคือ ต้องล้างปลาสวายที่เตรียมบั้งไว้แล้วด้วยแป้งข้าวเจ้า เพื่อลดกลิ่นคาว แล้วจึงนำมาหมักตามสูตร โดยใช้ปลา 1 กิโลกรัม  เกลือ 30 – 50 กรัม ข้าวเจ้าสุก 100 – 150 กรัม กระเทียมบด 50 – 80 กรัม คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำบรรจุในขวดโหลให้แน่น ประมาณ 3 – 5 วัน จนมีรสเปรี้ยว จึงนำมาทอดรับประทานได้ ส่วนไข่เค็มใช้วิธีดองแบบดองน้ำเกลือและแบบพอกดินและแกลบดำ ไข่เค็มแบบดองน้ำเกลือต้องใช้เกลือเม็ด 1 ถ้วยตวงต่อไข่ 10 ฟอง เติมน้ำ 4 ถ้วยตวง ต้มเกลือและน้ำให้ละลาย รอให้เย็น จึงนำไข่วางในภาชนะขวดโหลแล้วเติมน้ำเกลือลงไป ปิดฝาให้แน่น เก็บไว้ 14 วัน จึงนำมาทอดเป็นไข่ดาวได้ เก็บไว้ 21 วัน นำมาต้มด้วยสารส้มเล็กน้อย เพื่อให้เปลือกไข่เป็นสีขาวนวล ส่วนไข่เค็มแบบพอกดิน ให้ใช้ใข่เป็ดสด เช็ดให้สะอาด นำมาพอกด้วยส่วนผสมของดินจอมปลวก 3 ส่วน เกลือ 1 ส่วน น้ำต้มสุกพอประมาณคลุกเคล้าให้ส่วนผสมมีความเข้มข้นพอเหมาะ ไม่เหลวหรือข้นเกินไป แล้วนำไข่เป็ดที่พอกดินแล้วมาคลุกขี้เถ้าแกลบเผา เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่ติดกัน เมื่อครบ 20 วัน ล้างดินออก แช่ตู้เย็น เก็บไว้ได้นาน 20 วัน

ชมภาพกิจกรรม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*