Rainbow Kblogger

ขนมกุยช่าย สูตรแป้งบางทำง่ายพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มรสเจ็บ

ขนมกุยช่าย สูตรแป้งบางทำง่ายพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มรสเจ็บ

 

ขนมกุยช่าย สูตรแป้งบางทำง่ายพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มรสเจ็บ


ส่วนผสม ขนมกุยช่าย

     • กุยช่าย 500 กรัม
     • เกลือ 1/2 ช้อนชา
     • เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
     • น้ำมัน 1/2 ถ้วย
     • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
     • แป้งมัน 1/2 ถ้วย
     • น้ำเปล่าต้มเดือด 1+1/2 ถ้วย

ส่วนผสม น้ำจิ้มกุยช่าย

     • ซีอิ๊วหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
     • พริกขี้หนูตำละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขนมกุยช่าย

  • สำหรับไส้ผักกุยช่าย ตาทำแบบง่าย ๆ คือ ไม่ได้นำไปผัดนะคะ เริ่มจากนำผักล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่อ่างผสม 

     • เติมเบกกิ้งโซดาและเกลือลงไปแล้วขยำให้เข้ากัน 

     • ขยำให้ผักนิ่มหรือสลด

     • ใส่น้ำมันพืชลงคลุกให้เข้ากัน แล้วเทใส่กระชอนเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน ตอนใส่ในแป้งจะได้ไม้เยิ้มน้ำมัน

  •  เทแป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งมัน คนให้เข้ากัน 

- ต้มน้ำร้อนให้เดือดจัดแล้วเทใส่ในแป้ง คนเรื่อย ๆ จนแป้งเหนียวจับตัวกัน
- ได้ลักษณะแป้งเหนียวเหมือนในรูป แล้วนำออกมานวดมือต่อ
- ใช้แป้งนวลช่วยในการนวด โดยนำแป้งมันมาโรยเป็นแป้งนวล และเอามาทามือเพื่อไม่ให้แป้งเหนียวติดมือ แล้วก็ค่อย ๆ นวด 

• พอแป้งเนียนดีแล้วก็แบ่งแป้งออกมา แผ่ออกเป็นบาง ๆ แล้วแต่ขนาดที่ต้องการ จะใช้ไม้รีดแป้งก็ได้หรือใช้มือได้ ทำเป็นแผ่นแบน ๆ
- จัดการนำไส้ผักกุยช่ายมาวางตรงกลางแล้วห่อ จะห่อแบบมีจีบด้านหน้าหรือรวบก้นให้สนิทแล้วคว่ำเป็นก้อนกลมด้านบนก็ได้
- ทำจีบประมาณในรูป  

• นำใบตองมารองก้นชุดนึ่ง เสร็จแล้วใช้มีดกรีดใบตองหน่อย จะได้มีทางให้น้ำไหลลงไปได้ เพราะตอนนึ่งขอน้ำเยอะนิดหน่อย

 • จัดเรียงให้ห่างกันนิด เพราะเวลาสุกจะขยายตัวอีกนิดหนึ่ง นึ่งประมาณ 15 นาที

   

วิธีทำน้ำจิ้มขนมกุยช่าย

• เทซีอิ๊วดำหวานใส่ถ้วย 

-  เติมน้ำส้มสายชู

- น้ำตาลทราย

- พริกขี้หนูตำละเอียด

• คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

- แค่นี้ก็ได้อร่อยกันแบบง่าย ๆ กับขนมกุยช่ายที่เราทำเองค่ะ ง่าย เร็ว ประหยัด ที่สำคัญอร่อยนะคะ แล้วสูตรนี้ก็ไม่ต้องทำเยอะ เหมาะสำหรับคนที่ทำกินกันเองแบบน้อย ๆ ได้ 16 ลูก

 

ที่มา : คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)และภาพประกอบจาก
 

หมวดหมู่: หมวดทั่วไป: ทั่วไป

มิติด้าน: อาชีพและเศรษฐกิจ

Tags: อาชีพ

 


Published: 2017-02-20 12:56:27
20 Feb 2017 12:56:27
42 | Last visitor: 2017-03-27 10:27:38
© 2017 Kblogger HR-Blog | Kaewpanya
สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุ่มชน